Làm thế nào để chọn được khoản vay thế chấp mua nhà tốt nhất? (phần 1)

25 Dec    Cho vay mua nhà

Lựa chọn khoản vay thế chấp mua nhà là một quyết định phức tạp. Mặc dù lãi suất là quan trọng, nhưng bạn nên tính đến các yếu tố khác, chẳng hạn như thời gian ở dự định và loại khoản vay bạn muốn.

1. Đánh giá tình hình

Trước khi xem xét các lựa chọn khoản vay, hãy đánh giá tình hình và nhu cầu bản thân. Điều này có thể giúp bạn chọn một khoản vay phù hợp với hoàn cảnh riêng của mình. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng nhất có thể sẽ ảnh hưởng đến các lựa chọn tài chính:

  • Chi phí dự kiến: Các khoản thanh toán thế chấp phần lớn sẽ phụ thuộc vào chi phí ngôi nhà của bạn, có thể thay đổi tùy thuộc vào nơi bạn muốn mua và loại địa điểm bạn đang tìm kiếm.
  • Phúc lợi tài chính: Lịch sử tín dụng của bạn và số tiền bạn có để trả trước có thể ảnh hưởng đến các lựa chọn khoản vay. Những người có điểm tín dụng cao thường có khả năng vay thế chấp với lãi suất thấp hơn. Tương tự, một khoản trả trước lớn hơn có thể giúp bạn trả ít tiền lãi hơn.
  • Kế hoạch cuộc sống: Người Mỹ trung bình dự kiến ​​sẽ chuyển nhà khoảng 11,4 lần trong cuộc đời của mình. Tùy thuộc vào sự nghiệp hoặc các sự kiện trong cuộc sống, bạn có thể chuyển nhà ngay sau khi mua nhà hoặc bạn có thể ở lại hàng chục năm. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tùy chọn thế chấp mà bạn nên chọn. Ví dụ, bạn định ở lâu thì nên chọn khoản thế chấp có lãi suất có thể điều chỉnh (ARM).
Người Mỹ trung bình dự kiến ​​sẽ chuyển nhà khoảng 11,4 lần trong cuộc đời của mình
Người Mỹ trung bình dự kiến ​​sẽ chuyển nhà khoảng 11,4 lần trong cuộc đời của mình

2. Cân nhắc các lựa chọn cho vay

Thời hạn cho vay: Thông thường, người mua nhà được thế chấp 15 năm hoặc 30 năm, mặc dù có thể có các điều khoản khác. Đối với khoản thế chấp 30 năm, thông thường bạn sẽ có khoản thanh toán hàng tháng thấp hơn so với khoản thế chấp 15 năm, nhưng bạn sẽ phải trả nhiều tiền lãi hơn trong suốt thời hạn của khoản vay.

Loại lãi suất: Có hai loại lãi suất thế chấp cơ bản: cố định và có thể điều chỉnh. Lãi suất có thể điều chỉnh thường đi kèm với rủi ro cao hơn: Ban đầu chúng thấp và có thể thay đổi trong quá trình vay. Mặt khác, lãi suất cố định sẽ không thay đổi trong suốt thời hạn của khoản vay. Có khoảng 70% đến 75% người mua nhà đã lựa chọn thế chấp với lãi suất cố định.